SỰ KHÁC NHAU CỦA CÔNG NGHỆ IN OFFSET LÀM ẨM BẰNG CỒN VÀ NƯỚC

Máy in offset làm ẩm bằng cồn và nước thì khác nhau như thế nào? Rồi mực in thi có khác nhau gì không? Bài viết dưới đây thể hiện quan điểm của chúng tôi giải thích về vấn đề này. 

- Trước hết phải nói đến nguyên lý của in offset: in offset là phương pháp in phẳng, nghĩa là phần tử in và phần tử không in trên khuôn gần như nằm cùng trên một mặt phẳng, chính vì điều này mà nó khác với các phương pháp in khác là có sự xuất hiện của một " dung dịch làm ẩm", đó là NƯỚC.

- Theo tính chất lý hóa của bản in offset thì phần tử không in sẽ "bắt nước" và phần tử in sẽ "bắt mực", thông thường quá trình này diễn ra như sau:

Bản in -> Chà nước -> Chà mực

Nghĩa là nước sẽ bám lên phần tử không in, chừa ra phần tử in cho mực bám lên đó.

- Tuy nhiên, sức căn bề mặt của nước trên đế bản in là nhôm tương đối lớn, vì thế mà quá trình "cân bằng mực nước" ( nôm na là quá trình mực bám đúng chỗ in và nước bám đúng chỗ không in ) xảy ra chậm và khó kiểm soát.

- Vì thế sau khi nghiên cứu, người ta mới pha thêm vào trong nước máng một tỉ lệ cồn làm giảm sức căng bề mặt của nước máng (loang nhanh hơn) giúp cho quá trình cân bằng mực nước xảy ra tốt hơn và dễ kiểm soát.

- Thực tế dung dịch làm ẩm hay nước máng bằng nước + cồn + dampening solution ( phụ gia giúp cho nước máng dễ bám hơn)

- Tuy nhiên, khuyết điểm của máy in làm ẩm bằng cồn là: bản in sẽ dễ bị bay hơn, do cồn có tính acid.

- Máy in làm ẩm bằng nước hay bị ké vì phải dùng nỉ lô nước, các sợi của nỉ bong ra dể tạo ké mặc dù lúc vào nỉ đã hơ qua lửa và đánh kỹ.

- Còn thêm một ít cồn vào máy chạy nước là chống " lên chân " trong một số trường hợp mực in không tốt.

- Còn máy in làm ẩm bằng cồn thì tuy có mau bay kẽm nhưng số lượng in cũng không ít, bay kẽm còn phụ thuộc vào canh chỉnh lô chà bản nữa.

- Để quyết định đến chất lượng của sản phẩm in và độ bền của bản thì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

- Tỉ lệ pha cồn: rất quan trọng,quyết định đến sản phẩm in đẹp hay không đẹp và độ bền của bản.

- Nhiệt độ: ảnh hưởng đến khả năng bay hơi của dung dịch làm ẩm và cũng không kém phần quan trọng là giải nhiệt cho máy in.

- Độ dẩn điện: là giá trị đo độ tinh khiết của dung dịch làm ẩm. Giá trị này cũng liên quan trực tiếp đến chất lượng in

- Chất đệm: Góp phần ổn định dung dịch làm ẩm và nhiều vấn đề liên quan.

- Máy in làm ẩm bằng nước không thể đổ cồn vào chạy vì những lý do sau:

1. Hệ thống lô có cấu tạo và nguyên tắc hoạt động khác nhau. 

Máy in làm ẩm bằng nước sử dụng lô nỉ (1 cây chấm, 2 cây chà), máy in làm ẩm bằng cồn sử dụng lô cao su. Máy in làm ẩm bằng nước sử dụng nguyên tắc cấp ẩm gián tiếp (lô chấm) trong khi máy in làm ẩm bằng cồn sử dụng phương pháp cấp ẩm liên tục ( lô định lượng ).

2. Hệ thống phụ trợ: máy in làm ẩm bằng cồn cần có thiết bị pha cồn tự động và thiết bị tuần hoàn & làm lạnh dung dịch làm ẩm. Máy in làm ẩm bằng nước thì có cái có, có cái không.​

Sưu tầm bởi Tienlx / www.sicprimex.vn

Được đăng vào

Viết bình luận