Nghiên cứu sản xuất bao bì từ vỏ khoai tây và trái cây

các nhà nghiên cứu Đại học Sain Malaysia (USM) và PepsiCo Anh Quốc đang tăng trưởng việc tiêu dùng những vỏ trái cây và khoai tây thải ra khiến nguyên liệu cung ứng bao bì ưng ý với môi trường và ước tính trong tương lai gần sẽ giới thiệu dòng bao bì này ra thị trường.

 

Bao bì từ vỏ khoai tây 

Phát biểu trên chương trình BBC Radio 4, ông Richard Evans Chủ tịch PepsiCo UK và Ireland nhắc công ty đang nghiên cứu tỉ mỉ xem liệu tinh bột từ vỏ khoai tây thải ra sở hữu thể cung ứng ra cái bao bì sinh học-thân thiện môi trường, tự phân huỷ, phục vụ sản phẩm khoai tây chiên giòn ko.

Nhà máy phân phối khoai tây lát tại Leicester của PepsiCo, 1 doanh nghiệp sản thực phẩm và nước giải khát khổng lồ là nhà máy to nhất của loại hình này trên thế giới, chủ yếu phân phối khoai tây chiên giòn nhãn hàng Walkers và các sản phẩm snack khác.
Sản phẩm khoai tây chiên Walkers sẽ sớm sử dụng bao bì từ nguyên liệu vỏ khoai tâyÔng Evans cho biết, PepsiCo UK đang nhắm đến mục đích cung ứng bao bì từ vỏ khoai tây bỏ ra, mà hiện đang đưa làm cho thức ăn cho gia súc và sử dụng tái chế cho công việc khác, sở hữu thể được giới thiệu đến 1 số liên hệ bán lẻ tại Anh Quốc trong vòng 18 đến 24 tháng đến. 

“Trong thực tế, giả dụ nghĩ về tinh bột dính như thế nào; bạn sở hữu thể gom 1 lượng to lại với nhau và tạo ra một lớp tinh bột và ổn định”, ông giải thích thêm. 

Evans cho biết, nhóm nghiên cứu đã phát triển bao bì nhỏ khiến từ cellulose với nguồn gốc bột gỗ, từ nguồn tài nguyên tái tạo và bền vững, các khu rừng trồng theo tiêu chuẩn của Hội đồng quản lý rừng (Forest Stewardship Council). 

Tuy nhiên, ông chú ý rằng bao bì giấy làm cho từ bột gỗ mang xu thế "ồn" và "nhăn" và siêu thị đã lo lắng hậu quả là người dùng mang thể quay lưng có sản phẩm - 1 vấn gần đây qua kinh nghiệm của doanh nghiệp chị em của nó - Frito Lay. 

những hãng cung cấp đồ ăn nhẹ Hoa Kỳ quay trở lại bao bì truyền thống cho thương hiệu SunChips sau lúc việc bán hàng giảm và người sử dụng khiếu nại các túi chứa gây quá ồn ào. 

Bao bì từ vỏ trái cây 

Trước đó, những nhà nghiên cứu tại Malaysia đã tăng trưởng 1 dòng bao bì nhựa phân hủy sinh học từ vỏ trái cây nhiệt đới mà họ cho là bền và kinh tế trong cung ứng. 

"Một trong những vấn đề môi trường to nhất mà thế giới cần đối mặt là nhựa phế thải. mọi nhựa thương mại được làm từ dầu khí mà nó khó mang thể phá vỡ và phân hủy, " Giáo sư Tiến sĩ Hanafi Ismail lãnh đạo nhóm nghiên cứu đề cập, chỉ với 2% túi nhựa không phân huỷ được tái chế lại, đây là quá trình quá tốn kém. 

Phát minh mới của nhóm được gọi là 'FruitPlast ", ông kể trái cây nhiệt đới thải ra được chuyển đổi thành bột, sau đó đã được chế tạo thành màng nhựa phân hủy sinh học.Tiến sĩ Hanafi (giữa) và nhà nghiên cứu Ooi Zhong Xian (phải) đang cầm chiếc nhựa FruitPlast. Tiến sĩ Noor Aziah cho thấy một gói Greenana Mì được làm cho từ chuối xanh."Cho tới nay, chúng tôi đã cố gắng thử nghiệm vỏ của ba cái trái cây - chôm chôm, chuối và mít. Nhựa phân phối từ các dòng trái cây này có cả sức bền như dệt may và độ " kéo giãn" đạt so sở hữu nhựa thông dụng", tiến sĩ Hanafi, giảng viên từ trường đại học USM – khoa Vật liệu và công nghệ Tài nguyên khoáng sản kể. 

Ông giải thích thêm, cũng như giai đoạn dùng khoa học mang mức giá phải chăng, nó đã đạt hiệu quả về mức giá hơn so với nhựa phân hủy sinh học khác được khiến từ vỏ cây mía hay ngô. 

Đại học Sain Malaysia (USM) là người đi tiên phong đối mang sản phẩm Fruitplast, giáo sư Hanafi Ismail cho biết, ý tưởng dùng trái cây thải ra để sản xuất nhựa là từ nhận thức được tiềm năng của nhựa phân hủy sinh học, được dự báo sẽ nâng cao lên đến 30% năm. 

Nhóm nghiên cứu cho rằng, sản phẩm Fruitplast của họ, ước tính rẻ hơn 10% so với nhựa thương mại có xuất xứ từ dầu mỏ (PE, PP) và có thể phân hủy trong vòng 3-6 tháng, Hơn nữa, họ cho biết thêm, nó có thể "cạnh tranh chất lượng với các sản phẩm nhựa thương mại hiện đang với trên thị trường." 

"Phát minh này cũng mang triển vọng vô cùng to về thương mại ko chỉ ở Malaysia mà còn trên toàn thế giới bởi nó dựa trên khái niệm về tính bền vững, giá tốt và là sự kiện lý tưởng cho ngành công nghiệp bao bì" Giáo sư Hanafi nói thêm. "Độ bền của nhựa cũng đáp ứng được những tiêu chuẩn đã được xác định và giả dụ nó ko tiếp xúc mang các chi tiết (đất và khí hậu), sản phẩm Fruitplast có thể giữ được nguyên tính chất ban đầu của nó cho đến hai năm." 

Theo Tiến sĩ Hanafi, đây là một phát minh đầu tiên trong cả nước, hiện đang trong giai đoạn được cấp bằng sáng chế và mang thể đưa ra thị trường trong vòng một năm. 

Sản phẩm FruitPlast, nghiên cứu trong 3 năm và được trường đại học USM cấp kinh phí 900.000 đồng Ringgits Malaysia (# 291.000 USD) cùng với nghiên cứu mì Greenana. 

Trường đại học, người tài trợ cho dự án cho biết, Fruitplast đã giành huy chương vàng tại Triển lãm quốc tế về Phát minh, Đổi mới và kỹ thuật (ITEX) 2010, tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Nguồn (st)

CÔNG TY CỔ PHẦN XNK NGÀNH IN SIC

 
Fax: 04.36644755 -  Email: sicprimex@vnn.vn – Website: http://www.sicprimex.vn
Được đăng vào

Viết bình luận